Thị trường thực phẩm Việt Nam có quy mô lớn và đang phát triển nhanh chóng. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam hiện có dân số trên 98 triệu người, với mức tiêu thụ thực phẩm bình quân đầu người đạt khoảng 150kg/năm. Trong bối cảnh thu nhập đầu người tăng lên, người tiêu dùng Việt Nam có xu hướng lựa chọn các sản phẩm thực phẩm có chất lượng cao, an toàn và tiện lợi. Điều này tạo ra cơ hội lớn cho ngành công nghệ thực phẩm phát triển.Bên cạnh đó, ngành công nghệ thực phẩm Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với thế giới. Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xuất khẩu thực phẩm sang các thị trường nước ngoài. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp chế biến thực phẩm phải nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Ngành công nghệ thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến thực phẩm đáp ứng yêu cầu này.Với những tiềm năng phát triển như trên, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thực phẩm trong tương lai được dự báo sẽ tăng cao. Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thực phẩm trong giai đoạn 2021-2025 sẽ khoảng 2,5 triệu lao động, trong đó có khoảng 1,2 triệu lao động có trình độ đại học trở lên.

Nhu cầu tuyển dụng tăng theo tốc độ tăng trưởng kinh tế

Thị trường thực phẩm Việt Nam trong những năm gần đây trở nên rất tiềm năng bởi, theo cục xúc tiến thương mại Việt Nam ước tính khoảng 15% GDP cho tiêu thụ thực phẩm được người dân sử dụng, kết hợp cùng với yếu tố dân số nước ta là dân số trẻ. Cùng thêm sự đầu tư ồ ạt từ các doanh nghiệp nước ngoài vào nước ta đang trở thành làn sóng. Khiến cho các doanh nghiệp nội địa cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều cần phải tự chuyển mình để chạy theo thị trường thực phẩm vốn có nhiều sự thay đổi nhanh chóng.

cong nghe thuc pham hien dai

Việc đầu tư vào yếu tố nhân lực cho phát triển sản phẩm sẽ trở thành giải pháp tiềm năng cho cuộc chạy đua vào thị phần này. Trên các trang web tuyển dụng trong thời gian gần đây, có thể dễ dàng nhận thấy rất nhiều thông tin tuyển dụng được đăng tải để tìm kiếm nhân viên nghiên cứu phát triển sản phẩm thực phẩm (R&D) ở nhiều vị trí khác nhau từ cao cấp tới chưa có kinh nghiệm. Các vị trí này rải đều khắp các kiểu doanh nghiệp từ công ty tư nhân vừa và nhỏ, tập đoàn quốc doanh đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và cả các doanh nghiệp nước ngoài…

Ngành thực phẩm Việt Nam – hình ảnh tốt nhất thế giới

Hiện nay, việc xây dựng và phát triển thương hiệu nói chung và thương hiệu ngành nông sản thực phẩm nói riêng đang giành được sự quan tâm lớn của chính phủ. Các sản phẩm của Việt Nam cũng đang dần được ghi nhận và tạo được hình ảnh tốt trên thế giới.

cong nghe thuc pham

Trong khoảng 20 năm tới, tốc độ với tốc độ tăng trưởng kinh tế khả thi ở mức 5%/năm, có thể đến 6%, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, cùng việc phát triển các khu vực đô thị hóa và gia tăng thị trường bán lẻ tại Việt Nam sẽ khiến người dân quan tâm và có nhu cầu ngày càng cao đối với các sản phẩm thực phẩm chế biến có chất lượng cao.Nông nghiệp được coi như ngành trụ cột của nền kinh tế. Theo đó, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm đang có những định hướng để thu hút chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào lĩnh vực đầy tiềm năng này tại Việt Nam.Song để đảm bảo thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp thực phẩm được bền vững hiệu quả, nhiều chuyên gia khuyến nghị Chính phủ Việt Nam cần sớm có phương án quy hoạch các vùng nguyên liệu chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm của chuỗi cung ứng thực phẩm thế giới; đồng thời xác định kế hoạch sử dụng đất hợp lý cho doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài để thu hút các dự án dài hơi.

 

Luôn thiếu lao động trình độ 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, Công nghệ thực phẩm là ngành được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025.Tuy nhiên, Việt Nam đang thực sự thiếu những người lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực thực phẩm. Đây là khó khăn của nền kinh tế, nhưng cũng chính là cơ hội cho các kỹ sư công nghệ thực phẩm. Chính vì vậy, việc chọn học ngành Công nghệ thực phẩm cũng chính là bạn đã chọn một mảnh đất màu mỡ để khai thác và thể hiện bản thân mình.

luon thieu lao dong co trinh do

Ngành Công nghệ thực phẩm trường đại học Công Nghệ Đông Á tự hào là một trong những top những ngành học cung ứng cho thị trường nguồn lao động có trình độ chuyên môn, kỹ năng cần thiết, đủ năng lực hành vi đáp ứng công việc thực tế ngay từ khi các bạn sinh viên tốt nghiệp ra trường, thậm chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Xem thêm: [CHI TIẾT] Công việc cụ thể của kỹ sư công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là ngành học gắn liền với thị trường lao động và hứa hẹn nhiều cơ hội nghề nghiệp. Tương lai của các kỹ sư công nghệ thực phẩm sẽ được đảm bảo vững vàng và chắc chắn sẽ vươn xa. Ngành Công nghệ thực phẩm trường đại học Công Nghệ Đông Á tự hào song hành, chắp cánh ước mơ cho các kỹ sư công nghệ thực phẩm tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *